| AutoTimes – Thời báo Ô tô |

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống lại Apple, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này thực hiện các hành vi phản cạnh tranh để duy trì sự thống trị vững chắc của mình trên thị trường điện thoại thông minh Mỹ. Nhưng tầm nhìn của DOJ còn vượt ra ngoài iPhone.
var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {que:[]}; adpushup.que.push(function() { if (adpushup.config.platform !== “DESKTOP”){ adpushup.triggerAd(“4d84e4c9-9937-4f84-82c0-c94544ee6f2a”); } else{ adpushup.triggerAd(” 6a782b01-facb-45f3-a88f-ddf1b1f97657″); } });
Tìm hiểu kỹ vụ kiện, chúng tôi tìm thấy một thông tin thú vị: chính phủ liên bang cũng bày tỏ lo ngại về chìa khóa xe của Apple và các dịch vụ thông tin giải trí CarPlay thế hệ tiếp theo. Điều này cho thấy một chiến trường rộng lớn hơn để giành ưu thế về công nghệ, một chiến trường có thể có những tác động sâu rộng.
DOJ cho rằng Apple CarPlay và dịch vụ khóa kỹ thuật số của nó là minh chứng cho các chiến thuật mà công ty sử dụng để lôi kéo người tiêu dùng vào hệ sinh thái công nghệ của mình và sau đó ngăn cản họ đi lạc. Ngoài ra, cơ quan chính phủ còn cáo buộc rằng những hoạt động này cản trở sự đổi mới trong lĩnh vực ô tô.
Đọc: CarPlay thế hệ tiếp theo của Apple sẽ có thể tiếp quản cả màn hình cụm thông tin giải trí và đồng hồ đo của bạn
var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {que:[]}; adpushup.que.push(function() { if (adpushup.config.platform !== “DESKTOP”){ adpushup.triggerAd(“5646c171-cb6e-4e2c-8440-49013ca72758″); } else{ adpushup.triggerAd(” e7c4c913-3924-4b2d-9279-6c00984dd130″); } });
Chẳng hạn, các nhà phát triển muốn tích hợp khóa kỹ thuật số vào iPhone phải thực hiện thông qua Apple Wallet. Điều này hướng người dùng đến ứng dụng của Apple chứ không phải của nhà sản xuất ô tô, đây là một phần trong mô hình mà công ty công nghệ sử dụng để khiến người dùng bị mắc kẹt trong hệ sinh thái ứng dụng của mình.
Bộ viết: “Trạng thái mặc định của Apple Wallet hướng người dùng đến Apple Wallet thay vì cho phép các bên thứ ba chỉ xuất trình chìa khóa ô tô kỹ thuật số trong ứng dụng đa nền tảng của riêng họ, làm tăng sự phụ thuộc vào Apple và iPhone bất cứ khi nào họ sử dụng ô tô của mình”. “Đồng thời, nó làm giảm động lực đổi mới của các nhà sản xuất ô tô.”
Apple CarPlay sẽ chiếm lĩnh mọi màn hình trong ô tô của bạn
Khiếu nại cũng làm dấy lên mối lo ngại về phiên bản sắp tới của Apple CarPlay. Trong một thông báo năm 2022, công ty đã tiết lộ kế hoạch cho ứng dụng này trưng dụng mọi màn hình trong xe, bao gồm cả cụm đồng hồ. Porsche và Aston Martin đã trưng bày các nguyên mẫu minh họa cho tầm nhìn này.
window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-mid', container: 'taboola-mid-article', vị trí: 'Bài viết giữa', target_type: 'mix' });
window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-oc-2×1', container: 'taboola-mid-article-thumbnails-organic', vị trí: 'Hình thu nhỏ hữu cơ của bài viết ở giữa', target_type: 'mix' });
“Sau khi tận dụng sự thống trị của điện thoại thông minh của mình vào hệ thống thông tin giải trí trên ô tô, Apple đã nói với các nhà sản xuất ô tô rằng thế hệ tiếp theo của Apple CarPlay sẽ đảm nhận tất cả màn hình, cảm biến và đồng hồ đo trong ô tô, buộc người dùng phải trải nghiệm lái xe như một trải nghiệm tập trung vào iPhone nếu họ muốn sử dụng bất kỳ tính năng nào do CarPlay cung cấp,” DOJ viết trong vụ kiện.
DOJ tiếp tục: “Ở đây, Apple tận dụng cơ sở người dùng iPhone của mình để phát huy nhiều quyền lực hơn đối với các đối tác thương mại của mình, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô Mỹ, trong quá trình đổi mới trong tương lai”. “Bằng cách áp dụng cùng một lối chơi hạn chế cho CarPlay, Apple tiếp tục tăng cường sức mạnh của iPhone bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các công nghệ loại bỏ trung gian khác tương tác với điện thoại nhưng nằm ngoài thiết bị.”
Apple sử dụng chiến lược này để “bảo vệ quyền lực độc quyền” của mình trên thị trường điện thoại thông minh. Nó kiểm soát việc phân phối ứng dụng và ngăn chặn các sản phẩm có thể hỗ trợ người dùng di chuyển sang các thiết bị khác, trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả đồng hồ thông minh.
Theo ước tính của chính Apple, họ kiểm soát hơn 70% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ, mặc dù Bộ Tư pháp tuyên bố rằng điều này có thể đã bị đánh giá thấp. Chính phủ cáo buộc rằng việc kiểm soát thị trường này và hành vi “chống cạnh tranh” của công ty công nghệ đã làm giàu cho công ty và tạo thành “một hành vi rộng rãi, kéo dài và bất hợp pháp”.
Apple gọi vụ kiện này là “sai về thực tế và luật pháp”. Báo chí liên quan. Họ cho biết họ sẽ “bảo vệ mạnh mẽ” trước những cáo buộc của DOJ.
var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {que:[]}; adpushup.que.push(function() { if (adpushup.config.platform !== “DESKTOP”){ adpushup.triggerAd(“e96f0476-8b1d-4bb8-b64c-33f9656987b2″); } else{ adpushup.triggerAd(” 0f9edca9-aa84-4c07-8987-4cad23928c2d”); } });