Màn hình android là một trong những món đồ chơi được nhiều tài xế “tùy biến” cho xe của mình. Có giá từ hàng triệu đến hàng chục triệu đồng, sản phẩm này thay thế màn hình giải trí mặc định của ô tô bằng một chiếc “smartphone cỡ lớn” gắn trên bảng điều khiển.
Lý do khiến màn hình ô tô Android được ưa chuộng là do giá cả phải chăng, cung cấp nhiều tính năng như bản đồ, định vị, phát nhạc … và dễ sử dụng như một chiếc điện thoại thông minh. Kích thước màn hình hiển thị lớn và giao diện cảm ứng cũng khiến những chiếc xe đời cũ trở nên “chân thực” hơn sau khi nâng cấp lên màn hình Android.

Màn hình Android mang đến nhiều tính năng cho ô tô nhưng nhiều tài xế lại lạm dụng khi điều khiển phương tiện (Ảnh minh họa).
Tuy nhiên, nhiều tài xế lạm dụng nó khi mở video hoặc chạy YouTube khi lái xe. Trước hết, phải nói rằng việc phát video khi đang điều khiển phương tiện cho dù tài xế có xem hay không cũng rất khó chịu. Đây là lý do tại sao các màn hình mặc định tùy theo xe sẽ vô hiệu hóa chức năng phát video ngay khi người lái đưa xe vào số D và xe bắt đầu sang số.
Trong khi đó, màn hình Android bên ngoài vẫn cho phép bạn thoải mái phát video, mở YouTube ngay cả khi đang di chuyển. Khi ngồi trên một số xe taxi, tôi không ít lần thấy tài xế đang lái xe bấm vào màn hình để chọn bài, đổi bài, thậm chí dò trên bàn phím cảm ứng để gõ tên bài hát …
Theo nghiên cứu của HotCars, màn hình cảm ứng gây khó chịu gấp đôi so với các điều khiển vật lý, điển hình là các nút bấm hoặc bánh xe nhỏ. Ngoài ra, các thao tác cảm ứng cũng kém chính xác và dễ gây khó chịu. Chưa kể rằng màn hình Android thường lớn và ánh sáng chúng phát ra có thể làm giảm khả năng nhìn của người lái khi điều khiển phương tiện vào ban đêm.
Cá nhân mình cho rằng tùy theo yêu cầu sử dụng mà người dùng có thể cân nhắc việc lắp màn hình Android hay không. Nhưng bất kể sử dụng thiết bị giải trí nào, không được phát video khi đang lái xe, hạn chế thao tác trên màn hình giải trí khi đang điều khiển xe.

Màn hình giải trí mặc định của xe sẽ thông báo cho người lái.
Tai nạn thường xảy ra chỉ trong 1-2 giây khi chúng ta mất tập trung, trong khi nguy hiểm trên đường vẫn hiện hữu. Khi chúng ta quay đầu nhìn vào màn hình, có thể xe phía trước đã phanh gấp và lúc này phản ứng của người lái xe chậm lại. Cũng có thể khi chạm vào màn hình cảm ứng để chuyển bài hát, một người đi bộ qua đường đột ngột, liệu chúng ta có đủ thời gian để phanh hoặc bẻ lái?
Màn hình mặc định của ô tô không hỗ trợ phát video khi lái xe, Apple CarPlay hoặc Android Auto (mặc định) không hỗ trợ bất kỳ ứng dụng xem video nào. Đây là những nguyên tắc bảo mật cơ bản, đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu. Tuy nhiên, người Việt dường như không tuân thủ điều này, bỏ thêm hàng chục triệu đồng để lắp nhiều màn hình Android với nhiều tính năng để rồi tự “mua” nguy hiểm về mình.
Ý kiến của tôi là màn hình Android không xấu, nhưng cách sử dụng của một số tài xế ở Việt Nam thì “dở tệ”. Mong rằng các lái xe nâng cao nhận thức về vấn đề này, đồng thời các cơ quan chức năng như cơ quan đăng kiểm cũng phải có biện pháp kiểm soát.
Độc giả Hoàng Tùng
Bài báo thể hiện quan điểm của độc giả, không nhất thiết phải là quan điểm của báo Dân trí.
