Tập đoàn Chile SQM, nhà sản xuất lithium lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Hai cho biết lợi nhuận ròng trong quý 4 năm 2022 của họ đã tăng gấp ba lần so với một năm trước đó, vượt qua ước tính do nhu cầu tăng mạnh và nguồn cung cho kim loại trắng đang trở nên khan hiếm.

Việc sản xuất xe điện gia tăng đã làm tăng nhu cầu khai thác lithium (Ảnh: Skoda).
Cơn sốt khai thác lithium đã khiến giá nguyên liệu này tăng chóng mặt trong những năm gần đây khi các nhà sản xuất ô tô đẩy mạnh chế tạo xe điện để đáp ứng các quy định môi trường khắt khe hơn.
Do đó, SQM đã báo cáo lợi nhuận ròng là 1,15 tỷ đô la trong ba tháng cuối năm 2022, cao hơn nhiều so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 1,14 tỷ đô la. Nhờ đó, doanh thu hàng quý cũng tăng gần gấp ba lên 3,13 tỷ USD, vượt qua ước tính trung bình là 2,99 tỷ USD, nâng tổng lợi nhuận ròng lên 1,67 tỷ USD.
Công ty cho rằng lợi nhuận của mình là nhờ doanh số kỷ lục của lithium và các sản phẩm phái sinh, mà SQM chủ yếu xuất khẩu sang châu Á. Một phần doanh số bán hàng là do các nhà sản xuất tăng mua hàng trước khi Trung Quốc kết thúc trợ cấp cho xe điện.
SQM thông báo doanh số bán lithium trong quý 4 năm 2022 tăng 38% so với cùng kỳ lên 43.000 tấn, với giá bán trung bình kỷ lục là 59.000 USD/tấn. Một năm trước đó, lithium chỉ được bán với giá 14.600 USD/tấn.
SQM cho biết họ có kế hoạch đầu tư khoảng 3,4 tỷ đô la từ năm 2023 đến năm 2025, tập trung vào việc mở rộng công suất khai thác lithium ở Chile. Lộ trình kêu gọi khoản đầu tư 1,2 tỷ đô la trong năm nay.
SQM cho biết họ có kế hoạch tăng công suất khai thác lithium từ mức dự báo 210.000 tấn trong năm nay lên 265.000 tấn vào năm 2025 với việc đưa vào vận hành các nhà máy ở tây nam Australia và ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.