Cụ thể, BYD – nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc – cho biết lợi nhuận ròng trong quý III của họ đã tăng vọt 350% so với một năm trước, nhờ danh mục sản phẩm đa dạng hơn và doanh số bán hàng ngày càng tăng. Và nó đã đánh bại Tesla trên thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

BYD sở hữu 19% cổ phần của tỷ phú Warren Buffett (Ảnh: Reuters).
Lợi nhuận ròng của BYD trong quý 3 năm nay đạt 5,72 tỷ nhân dân tệ (gần 790 triệu USD), trong khi lợi nhuận 9 tháng đầu năm tăng 281% lên 9,31 tỷ nhân dân tệ (1,28 tỷ nhân dân tệ tỷ USD), theo số liệu phát hành trên sàn chứng khoán vào ngày 28/10.
Kết quả này hoàn toàn phù hợp với những dự báo mà công ty vừa công bố vào tuần trước.
Sau khi loại bỏ ô tô chạy xăng khỏi danh mục sản phẩm trong năm nay, BYD đã có thể tận dụng một loạt các ưu đãi của chính quyền trung ương và địa phương đối với ô tô điện.
Ngoài ra, BYD có thể giảm đáng kể chi phí trên mỗi chiếc xe do doanh số bán hàng tăng mạnh và danh mục sản phẩm đa dạng hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Doanh số bán xe hybrid và xe điện kết hợp của BYD đã tăng 250% trong chín tháng đầu năm lên 1,2 triệu chiếc, vượt xa mức tăng 110% của toàn bộ phân khúc xe điện. Trong khi đó, đối thủ chính của BYD là Tesla chỉ bán được hơn 318.000 xe điện tại Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm.