Connect with us

Đời sống

Làng thơ 25 mùa hoa

Avatar

Xuất bản vào

-

Nếu một người đi xa hai mươi nhăm năm quay trở lại hẳn sẽ không nhận ra làng Hưng Giáo ngày nào, những con đường bê tông rộng rãi chạy quanh làng thay cho những con đường lát gạch lô nhô, những con đường đất cũ kĩ, lầy lội và cả tiếng mõ trâu chiều tà trên các con đường đầy rơm rạ… đã đi vào một miền kí ứ xa xăm. Ta chỉ còn gặp những con người thật thà chất phác, với tiếng cười chân thành, hồn hậu cùng những cái bắt tay thật chặt… đó chính là gương mặt quê!.

Làng thơ 25 mùa hoa

Điều đặc biệt hơn, ta còn nhận ra quê qua những vần thơ đi cùng năm tháng, những “trang nhật kí bằng thơ” được người quê “vần điệu hóa” qua nhịp “thất ngôn”, qua thể “lục bát”. Với hàng ngàn bài thơ của hàng trăm tác giả nhiều thế hệ như những trang tư liệu quý báu ghi những dấu ấn của quê hương Hưng Giáo khi khắc họa một làng quê thanh bình đang từng bước đổi thay.

Qua một phần tư thế kỉ trưởng thành, các hội viên nòng cốt của CLB là những lão nông tay cày tay cuốc, những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong… hội tụ trong một sân chơi “chữ nghĩa”. Thơ cho họ được gần gũi sẻ chia, thơ cho họ được trải lòng với những kí ức oai hùng và đau đớn, gian khó mà vẻ vang, mạnh mẽ và can trường, yêu thương mà cao thượng… của một thời đạn bom, chinh chiến cũng như cuộc sống an vui lúc hòa bình.

Về làng quê thân thương của mình, sẽ được chiêm ngưỡng giếng nước trong veo của làng đã hàng trăm năm, như dòng “sữa” đã nuôi bao thế hệ lớn lên và trưởng thành. Vậy nên Cựu chiến binh Nguyễn Thế Đắc viết: Hôm nay về lại giếng làng/ Vẫn cầu xây gạch, vẫn làn nước trong/ Hồn làng lắng một giếng chung/ Soi bao gương mặt bão giông một thời…”.

Làng thơ 25 mùa hoa
Nhà văn hóa nơi tổ chức Hội thơ hằng năm

Còn tác giả Bùi Đức Hiếu giãi bày: …Nếu đời còn biết cảm thông/ Thì cây lúa bớt long đong thiệt thòi… Viết về cây tre, ông cũng có những câu thơ da diết: Tre xanh xưa, rào làng chiến đấu/ Ngăn không cho giặc Pháp vào làng/ Luỹ tre xanh gợi kỉ niệm xốn xang/ Bao mái nhà nhờ luỹ tre bao bọc/ Những trưa hè hàng tre như mái tóc/ Những cô nàng thôn nữ quê tôi…

Những người yêu quê hương, yêu đất nước tha thiết ấy, họ đam mê thơ mà lập nên CLB “Hoa Quê” lẫy lừng. Nhiều tác giả đã có thơ in trên các báo trung ương và địa phương. Nhiều cơ quan báo chí, truyền hình đã làm các chương trình đưa “Hoa Quê” với người yêu thơ cả nước. 3 tập thơ in chung của các tác giả đã ra đời. Tuy không nhiều nhưng đủ để khẳng định những mầm thơ ngày đầu giờ đã là một vườn “Hoa Quê” đủ sắc màu, những bông hoa “lưu giữ hồn quê” với tình người, tình làng… qua hình ảnh những con đường, những hàng cây, những thửa ruộng, luống cày và cả những nỗi buồn da diết trong tâm.

Người ta bảo: “Tiếng thơ là tiếng lòng”, người đọc làm sao không khỏi bồi hồi xúc động khi đến với những vần thơ trong “Hoa Quê”. Đó là những tâm hồn luôn khát khao tìm kiếm… và vươn lên như một lẽ sống tự nhiên. Tác giả Nguyễn Đình Đông viết: Chúng mình rồi sẽ về đâu?/ Nếu không có một nhịp cầu quê hương? Cũng viết về quê, cựu chiến binh Lê Tiến An viết: Từ ngày rời phố về quê/ Ông chăm cuốc xới, bà mê làm vườn/ Rau, dưa hoa trái xanh rờn/ Dàn bầu, dàn bí quả luôn trĩu cành…

Lạc quan không kém, cựu chiến binh Văn Khoái viết: Xưa ta anh lính chiến/ Nay cụ cựu chiến binh/ Xưa đánh giặc giữ nước/ Nay xây dựng hòa bình… Còn tác giả Lê Tiến Giá viết: Tên quê ai đặt cho đời/ Lời như hoa nở, ý ngời ngọc châu/ Hưng đây là thịnh là giàu/ Giáo là có học vẹn sâu ân tình…

Viết về CLB thơ “Hoa Quê”, tác giả Lê Thị Hòa viết: Hoa Quê sinh tự bao giờ/ Nghe tên đã thấy mộng mơ yêu đời/ Em hai lăm tuổi anh ơi/ Chồi xanh đang độ, lòng ngời ngợi xuân… Cựu sĩ quan Công an Lê Đình Thiệu viết: Về đây một mái nhà chung/ Thất ngôn – Lục bát – hòa cùng Tự do/ Những khi khoai lúa đầy bồ/ Có thơ chắp cánh, câu hò thêm vui…

Nhân kỉ niệm 25 năm CLB thơ “Hoa Quê” làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội đã cho xuất bản tập thơ mang tên “Những câu thơ để lại” – một cái tên với bao hàm nghĩa như nhắn nhủ, như giãi bày, chia sẻ tâm tình với người đọc, với những thế hệ mai sau về một thời “Hoa Quê” đã lưu giữ “Hồn quê” qua 25 năm trên cánh đồng làng và trên cánh đồng thơ.

Tất cả rồi sẽ qua đi, nhưng tình yêu quê hương đất nước, tình người ở lại và còn mãi với thời gian. Nhiều tác giả “Hoa Quê” đã không còn, nhưng những câu thơ của họ vẫn lưu mãi trên mỗi trang thơ, trong trí nhớ của người đọc. Trên hành trình dài ấy, họ là những người giữ lửa, giữ lại những giá trị tinh hoa của “hồn quê, hồn làng” trước cơn bão đô thị hóa đang cuốn đi như muốn xóa nhòa những bản sắc văn hóa ngàn năm…

Có thể khẳng định rằng, mỗi nhà thơ là một “nhà văn hóa”, mỗi “làng thơ” là một “thành trì văn hóa”, lưu giữ hồn cốt quê hương… Và thật tự hào, CLB “Hoa Quê” Hưng Giáo đang là một thành trì vững chắc qua hai mươi nhăm năm, xây dựng và trưởng thành, để hôm nay “cánh đồng Hoa ấy” vẫn tỏa hương trên từng câu chữ, trên từng trang thơnNguồn: Ngày mới Online

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức6 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức6 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ