Connect with us

Đời sống

Mộc bản Kí ức thế giới chùa Vĩnh Nghiêm

Avatar

Xuất bản vào

-

Khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm rộng khoảng 1ha, với bốn khối kiến trúc, gồm: Tòa Thiên đường, tòa Thượng điện, nhà Tổ Đệ nhất, nhà Tổ Đệ nhị và một số công trình văn hóa tín ngưỡng cổ khác. Các khối kiến trúc trong chùa thiết kế theo kiểu chữ công (Hán tự); có hoa văn trang trí đặc trưng của chùa cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chùa Vĩnh Nghiêm từng là trung tâm tu hành, đào tạo, giảng dạy kinh Phật; là nơi thờ Tam Tổ của Thiền phái Trúc Lâm, mang đặc trưng văn hóa Việt Nam, vì thế, nơi đây còn giữ gìn khá nhiều thư tịch cổ, trong đó có những bộ sách kinh Phật quý, có từ bảy trăm năm như: Sa di tăng, Sa di lì tỉ khiêu dị, Yên Tử Phật trình, Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Đại thừa chủ quán, Giới kinh ni…

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm

Tính ra, chùa có 34 đầu sách, trong đó chín đầu sách lớn với 3.050 bản khắc gỗ, chứa đựng kiến thức về y học, văn học, luật giới nhà Phật. Loại sách kinh của bộ mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm phần lớn do các Tổ sư thiền phái Trúc Lâm sáng tác. Ngoài ra còn có các tác phẩm thơ, phú, nhật kí của Mạc Đĩnh Chi và một số vị cao tăng khác. Qua các mộc bản này, thấy rõ những tư tưởng, giáo lí của Thiền phái Trúc lâm rõ nét nhất với các giá trị nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là về thân thế, sự nghiệp của Đức Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông và nhiều danh nhân văn hóa lịch sử của nước ta. Đặc biệt, một số mộc thư còn giới thiệu cách chữa bệnh bằng thuốc nam và cách châm cứu với bản sơ đồ chỉ dẫn các huyệt rõ ràng.

Trong bộ mộc bản, có những bản khắc lớn với chiều dài hơn một mét; rộng từ 40 đến 50cm. Bản nhỏ nhất có kích thước khoảng 15 x 20cm. Nhiều bộ ván in được chạm khắc cầu kì những hoa văn và họa tiết thể hiện triết lí đạo Phật. Theo tương truyền, chùa Vĩnh Nghiêm đã phải xây dựng 10 gian nhà để chứa hơn ba nghìn bộ ván in.

Những mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm được coi “báu vật quốc gia”; được lưu giữ hàng trăm năm tại chùa. Năm 2009, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm kê, in dịch toàn bộ số ván kinh mộc bản và lập hồ sơ khoa học dựa trên ba tiêu chí: Tính xác thực, tính độc đáo và vị trí, vai trò trong khu vực trình UNESCO và đã được tổ chức này công nhận là Di sản Kí ức thế giới, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012Nguồn: Ngày mới Online

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức5 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức5 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ