| AutoTimes – Thời báo Ô tô |
Porsche cho biết họ vẫn cam kết phát triển các công nghệ xe thể thao trong tương lai
8 giờ trước

- Các vấn đề tài chính được cho là đã góp phần khiến chương trình WEC bị hủy bỏ.
- Porsche cũng bày tỏ lo ngại với các quy tắc Cân bằng Hiệu suất hiện tại.
- Bất chấp việc loại bỏ chương trình WEC, Porsche vẫn sẽ tiếp tục thi đấu ở Công thức E.
Chỉ sau ba năm hoạt động và giành được danh hiệu vô địch, Porsche sẽ kết thúc chương trình Giải vô địch sức bền thế giới vào cuối mùa giải này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự kết thúc của siêu xe 963 đã giành chiến thắng trong cuộc đua, bởi nó sẽ tiếp tục đua trong Giải vô địch IMSA WeatherTech SportsCar ở Bắc Mỹ.
Đọc: Một người đàn ông sở hữu một chiếc siêu xe Porsche mới mà không ai khác có được
Porsche vẫn chưa rõ lý do tại sao họ lại rút lui khỏi 963 tại WEC, nhưng thách thức tài chính được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong quyết định này. Một phần do thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, doanh số bán hàng đã giảm ở Mỹ vào thời điểm Porsche cũng đang có nhu cầu giảm đáng kể ở Trung Quốc.
Nhìn xa hơn, công ty cũng có kế hoạch cắt giảm 10% lực lượng lao động vào năm 2029 và đã giảm tham vọng sản xuất hàng năm từ 300.000 xuống 250.000 chiếc.
Thất vọng với các quy tắc
Thêm vào sự căng thẳng, ông chủ của Porsche Motorsport, Thomas Laudenbach, gần đây đã bày tỏ mối lo ngại với các quy tắc Cân bằng Hiệu suất hiện tại đã góp phần dẫn đến kết quả “đáng nghi vấn”. Đua xe thể thao báo cáo.
Trong một tuyên bố, thành viên hội đồng quản trị Porsche, Michael Steiner, nhận xét: “Chúng tôi rất tiếc vì tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ không tiếp tục tham gia WEC sau mùa giải này”.
Một tương lai đua xe tập trung lại
Nhà sản xuất ô tô Đức đã xác nhận rằng trong tương lai, họ sẽ tập trung chạy chiếc 963 trong Giải vô địch xe thể thao IMSA WeatherTech cũng như chiếc 99X Electric trong Giải vô địch thế giới Công thức E.
Tuy nhiên, quyết định của Weissach chấm dứt sự tham gia của nhà máy vào hạng mục hypercar của WEC không nhất thiết có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy 963 cạnh tranh tại 24 Hours of Le Mans vào năm tới. Đội Porsche Penske dự kiến sẽ giành chức vô địch WeatherTech năm nay và điều này sẽ giúp đội đủ điều kiện tham gia tranh tài tại La Sarthe vào năm 2026.
Phó chủ tịch Porsche Motorsport, Thomas Laudenbach cho biết: “Chúng tôi sử dụng môn đua xe thể thao làm nền tảng phát triển cho công nghệ tương lai và để minh họa tiềm năng của những chiếc xe thể thao của chúng tôi”. “Với chiếc Porsche 963 trong giải IMSA Bắc Mỹ và chiếc Porsche 99X Electric trong Giải vô địch Thế giới Công thức E, chúng tôi muốn tiếp tục chiến đấu để giành những chiến thắng chung cuộc trong tương lai. Đó là truyền thống và trọng tâm của chúng tôi.”
