Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam – VMS 2022, Toyota đã công bố kế hoạch phân phối mới cho một số sản phẩm. Do đó, hai mẫu xe minivan “ăn khách” nhất của hãng là Veloz Cross và Avanza Premio sẽ chuyển từ hình thức mua sắm sang sản xuất, lắp ráp trong nước từ tháng 12 tới.

Toyota đang đưa mẫu Veloz Cross lắp ráp trong nước tham gia VMS 2022 (Ảnh: TMV).
Đại diện thương hiệu Nhật Bản cho biết, phiên bản lắp ráp sẽ có giá tương đương với phiên bản nhập khẩu. Toyota sẽ gia hạn bảo hành lên 2 năm hoặc 50.000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước) cho những khách hàng mua Veloz Cross và Avanza Premio lắp ráp trong nước.
Việc chuyển sang lắp ráp trong nước hứa hẹn sẽ giúp Toyota cải thiện khả năng cung cấp hai sản phẩm. Càng có ý nghĩa hơn khi Veloz Cross có doanh số ấn tượng trong phân khúc. Trong khi đó, tình hình thị trường chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn do thiếu linh kiện khiến nhiều mẫu xe giao hàng muộn.
Với việc tung ra nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước hơn, số lượng nhà cung cấp linh kiện và phụ tùng Toyota tăng lên 57 (tăng 11 nhà cung cấp). Trong đó, số nhà cung cấp thuần Việt tăng từ 6 lên 12, tổng số linh kiện nội địa hóa đạt 740 sản phẩm các loại (+16 sản phẩm).
Khi bộ số Veloz Cross đã sẵn sàng, lực ép lên Xpander càng tăng thêm. Sự “hâm nóng” đối với mẫu MPV của Toyota thể hiện rõ khi xe ghi nhận doanh số 2.572 chiếc trong tháng 9, trong khi đại diện Mitsubishi xếp sau với 2.416 xe. Tính cả Avanza Premio (485 xe trong tháng 9), khoảng cách này còn nới rộng hơn.
Vị trí dẫn đầu của Mitsubishi Xpander lung lay hơn bao giờ hết khi các đối thủ liên tục áp sát. Ngoài bộ đôi của Toyota, phân khúc MPV 7 chỗ khoảng 700 triệu đồng còn chào đón “tân binh” Stargazer của Hyundai, Suzuki Ertiga có bản nâng cấp hybrid và sắp tới có thể là Kia Carens được rao bán.