Mới đây, Chính phủ vừa công bố Nghị định 47/2022 NĐ-CP với nội dung sửa đổi một số điều của Nghị định 10/2020 NĐ-CP về công ty và điều kiện hoạt động vận tải bằng ô tô. Nội dung mới về ô tô trên 9 chỗ ngồi vận tải hành khách.
|
|
Từ ngày 1-9 đến nay, không được phép sử dụng ô tô từ 10 chỗ trở lên hoán cải thành ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái) để hoạt động vận tải hành khách. |
Cụ thể, theo khoản 3, Điều 13, Nghị định 47/2022 NĐ-CP quy định “không sử dụng xe ô tô được cải tạo từ xe từ 10 chỗ ngồi trở lên thành ô tô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả người lái. . xe) phục vụ hoạt động vận tải người ”. Nghị định 47/2022 NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2022.
Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 1/9, các cá nhân, công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách sẽ không thể trang bị thêm các dòng xe trên 10 chỗ đang thịnh hành hiện nay (như Ford Transit, Hyundai Solati, Toyota Hiace …) thành xe limousine hạng sang với nhiều tiện nghi nhưng ít chỗ ngồi hơn cho hoạt động vận tải hành khách.
|
|
Trước đây, nhiều DN vận tải thường mua loại xe 12-16 chỗ rồi “tùy biến” thành xe khách ít chỗ hơn (thường là 7-9 chỗ) nhưng rất nhiều trang thiết bị … |
Trước đây, để “nâng tầm” chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu đa dạng của hành khách, nhiều công ty vận tải thường mua các loại xe 12-16 chỗ như Ford Transit, Hyundai Solati, Toyota Hiace… Sau đó, các “ khách hàng ”trong một hành khách có số chỗ ngồi ít hơn (thường là 7-9 chỗ) nhưng nhiều tiện nghi, tiện ích … để vận chuyển hành khách. Những chiếc xe này thường được giới thiệu là xe limousine cao cấp. Giá vé vì thế cũng cao hơn so với xe buýt thường trên cùng một tuyến vận tải.
không phải
Đặc biệt, những mẫu xe này sau khi được “cải biên” vẫn được đăng kiểm và lưu thông trên đường. Chính vì vậy, những năm gần đây, ngày càng có nhiều “cửa hàng chỉnh âm” cung cấp dịch vụ “độ” xe từ 12-16 chỗ thành xe limousine 7-9 chỗ.
|
|
Những chiếc xe cải tiến thường được gọi là limos, ít chỗ ngồi hơn nhưng nhiều tiện nghi và tiện nghi hơn |
Tuy nhiên, với quy định mới từ ngày 1/9/2022, các cá nhân, công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách sẽ không sử dụng xe ô tô hoán cải từ ô tô từ 10 chỗ trở lên sang ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái) để chở khách. công ty vận chuyển.
Xe ô tô đã được tân trang, gắn phù hiệu, biển hiệu trước ngày 1/9/2022 được tiếp tục sử dụng đến hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định 47/2022 NĐ-CP.
