Connect with us

Tin tức

Sử dụng đèn xi-nhan tưởng đơn giản nhưng mà không phải ai cũng biết

Avatar

Xuất bản vào

-

Người điều khiển phương tiện nên bật đèn báo rẽ ở một số tình huống được khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Người điều khiển phương tiện nên bật đèn báo rẽ ở một số tình huống được khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Luật Giao thông đường bộ quy định những tình huống lái xe bắt buộc phải sử dụng tín hiệu báo hiệu. Nếu không muốn bị cơ quan có thẩm quyền “tuýt còi”, người điều khiển phương tiện giao thông cần bật xi-nhan (đèn báo rẽ) trong các trường hợp:

 • Khi muốn chuyển làn đường- Chuyển hướng xe (rẽ phải, rẽ trái, quay đầu), trừ những trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi không giao nhau cùng mức- Khi muốn vượt xe.
 • Riêng với ô tô, nếu muốn lùi, dừng/đỗ xe, bắt buộc phải sử dụng đèn xi-nhan.

Người điều khiển phương tiện nên bật đèn báo rẽ ở một số tình huống được khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, bật tín hiệu báo hướng rẽ, nhường quyền cho người đi bộ hoặc người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát không thấy trở ngại hoặc nguy hiểm cho phương tiện khác.

Ngoài những tình huống trên, tài xế còn khuyến nghị bật đèn xi-nhan trong các trường hợp sau nhằm đảm bảo an toàn:

 • Khi đi qua vòng xuyến: Nguyên tắc “vào trái, ra phải” được người điều khiển xe ứng dụng khi lái xe đi qua vòng xuyến. Nguyên tắc này có nghĩa, tài xế bật xi-nhan trái khi vào vòng xuyến và bật xi-nhan phải khi ra khỏi vòng xuyến.
 • Khi đi theo đường cong: Đoạn đường cong không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn, thì vẫn được xem là đang đi trên đoạn đường thẳng, theo một hướng. Tuy nhiên, tài xế vẫn nên dùng đèn xi-nhan báo rẽ để những người điều khiển phương tiện phía sau, người lái xe ngược chiều chủ động phòng tránh va chạm.
 • Khi lùi vào ngõ: Tài xế khó quan sát trong lúc lùi xe, nhất là tại các đoạn ngõ hẹp, khuất tầm nhìn. Bật xi-nhan lúc này nhằm tạo thuận lợi cho bản thân và người xung quanh.
 • Khi đi qua ngã ba chữ Y: Nếu có biển báo rẽ thì bật xi-nhan bình thường, nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (tính từ chân chữ Y lên) thì không cần xi-nhan.

Bật xi-nhan trước bao nhiêu mét là hợp lý?

Người điều khiển phương tiện nên bật đèn báo rẽ ở một số tình huống được khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Luật giao thông đường bộ Việt Nam chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan. Nhưng bật đèn xi-nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng không nên vì làm người điều khiển xe xung quanh khó phản ứng kịp.

Do đó khi đi vào chỗ rẽ, cần giảm tốc, bật xi-nhan trước khoảng 25 – 30m. Sau khi rẽ xong vẫn nên duy trì đèn xi-nhan thêm 5 – 10m ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt.

Mức xử phạt đối với hành vi không bật xi-nhan

Mức phạt đối với lỗi không xi nhan đối với người điều khiển ô tô được quy định tại Nghị định Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g, khoản 5, Điều 5. (điểm a, khoản 2, Điều 5).
 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức). (điểm c, khoản 3, Điều 5).
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. (điểm g, khoản 5, Điều 5).
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không có báo hiệu trước khi vượt; (điểm đ, khoản 5, Điều 5).

Mức phạt đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt (điểm B, khoản 1, Điều 6).
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. (điểm i, khoản 1, Điều 6).
 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức). (điểm a, khoản 3, Điều 6).

Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức5 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức5 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ