Connect with us

Tin tức

Muốn lái xe an toàn trên những cung đường đèo dốc thì cần lưu ý những điều dưới đây

Avatar

Xuất bản vào

-

Dưới đây là vài lưu ý căn bản, giúp bạn có một chuyến đi dã ngoại, cũng như lái xe ô tô trên những cung đường đèo dốc một cách an tâm nhất.

Dưới đây là vài lưu ý căn bản, giúp bạn có một chuyến đi dã ngoại, cũng như lái xe an toàn trên những cung đường đèo dốc.

Việc lên xuống đường đèo, dốc luôn là thử thách ngay cả với các tay lái “già”. Nhằm hỗ trợ người lái xe cũng như tăng độ an toàn, các đoạn đường này thường có hệ thống biển báo, gương cầu lồi, đường lánh nạn…

Để có một hành trình vượt đèo, leo dốc an toàn, lái xe nên dành chút thời gian kiểm tra hệ thống phanh, các tính năng an toàn trước khi khởi hành. Ngoài ra, cần nắm chắc kỹ năng điều khiển xe an toàn trên loại địa hình đặc thù này.

Giữ tâm lý luôn ổn định

 

Tâm lý ổn định trong suốt thời gian điều khiển ô tô sẽ tạo ra một hành trình an toàn. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những cảm xúc nhất thời ảnh hưởng lớn đến khả năng xử lý cũng như phán đoán của lái xe. Do đó, cần bình tĩnh để có thể đưa ra những quyết định tốt cho mọi tình huống phát sinh.

Tuyệt đối không chạy nhanh

Điều khiển xe với tốc độ mà bạn cảm thấy an toàn. Vừa đủ để bạn làm chủ mọi tình huống. Giảm tốc độ khi vào cua hoặc khi nhận thấy có xe khác xin vượt.

Dưới đây là vài lưu ý căn bản, giúp bạn có một chuyến đi dã ngoại, cũng như lái xe an toàn trên những cung đường đèo dốc.

Không bám theo các tài xế lái xe phía trước khi thấy chạy nhanh, “ôm cua ngọt lịm”. Hãy đề cao nguyên tắc “biết người, biết ta, an toàn là trên hết” đồng thời tuyệt đối tuân thủ quy định về giới hạn tốc độ.

Luôn cho xe đi đúng làn dù đường đèo vắng vẻ, ít phương tiện qua lại. Không nên cắt cua ở những nơi có vạch kẻ liền bởi đây là góc cua khuất tầm nhìn, dễ gặp tai nạn.

Hạn chế tối đa việc rà phanh

Di chuyển trên các cung đường dốc cao, dài, quanh co, gấp khúc, yếu tố đảm bảo an toàn là phải quen cung đường và thành thạo các thao tác phanh, ga, côn, số…

Dưới đây là vài lưu ý căn bản, giúp bạn có một chuyến đi dã ngoại, cũng như lái xe an toàn trên những cung đường đèo dốc.

Trong đó, việc sử dụng phanh đúng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng. Không rà phanh liên tục vì sẽ tăng ma sát cho má phanh, khiến hệ thống phanh nóng lên làm dầu phanh sôi, thậm chí khiến hệ thống này giảm hoặc mất tác dụng. Thay vào đó, hãy chủ động kiểm soát tốc độ và di chuyển bằng số thấp.

Lên dốc số nào, xuống dốc số đó

Sử dụng số hợp lý cũng rất quan trọng. Nên cho xe vận hành với số thấp, không phanh gấp. Nếu xe số tự động có hiện tượng trôi, cần nhanh chóng đệm phanh, chuyển sang chế độ số thủ công (bán tự động) và đưa về số thấp.

Dưới đây là vài lưu ý căn bản, giúp bạn có một chuyến đi dã ngoại, cũng như lái xe an toàn trên những cung đường đèo dốc.

Đối với xe số sàn, tùy vào tình hình thời tiết và đường đi để lựa chọn cấp số thích hợp. Cắt côn thật nhanh khi chuyển số để không bị ngắt quãng quá lâu.

Hãy nhớ quy tắc “lên dốc số nào, xuống dốc số đó”. Không trả về “mo” (số 0, số N) khi xuống dốc bởi xe lúc này hoàn toàn trôi, không được hãm bởi động cơ, rất dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát.

Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức23 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức23 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức3 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá4 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá6 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức7 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức2 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ