Connect with us

Tin tức

Động cơ ô tô có thể bị phá hỏng như thế nào nếu kéo xe sai cách?

Avatar

Xuất bản vào

-


AutoTimes

Động cơ của một chiếc Jeep Wrangler Rubicon 2021 đã vỡ toác sau khi xe bị kéo đi không đúng cách.

Chiếc Jeep Wrangler Rubicon này gần đây đã được mang tới một đại lý ô tô ở Bắc Florida (Mỹ). Nhìn bên ngoài xe vẫn hoàn toàn bình thường, nhưng động cơ đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi xe được kéo chạy phía sau chiếc RV của chủ nhân. Lý do là gì? Chiếc xe việt dã đã bị kéo đi ở số 1 và chế độ gài cầu 4L – chế độ thường để vượt địa hình khó ở tốc độ dưới 40 km/h.

Trao đổi với tờ The Drive, thợ chính của đại lý – ông Toby Tuten cho biết xe Wrangler có tỷ số kéo là 84.13:1 khi cài số 1 và tốc độ thấp. Nếu chiếc Jeep Wrangler bị kéo ở tốc độ 96 km/h, bánh xe sẽ ép động cơ quay với tốc độ hơn 54.000 vòng/phút, cao gấp hơn 8 lần giới hạn cho phép là 6.600 vòng/phút của động cơ Pentastar V6 3.6L.

Clip trên do chính ông Toby Tuten quay và đăng lên TikTok, cho thấy thiệt hại thực sự kinh khủng. Trục láp đã bị gãy rời ra, hai piston và tay đòn đâm xuyên qua khối động cơ. Khớp ly hợp và bánh đà cũng phá hỏng đầu trâu hộp số. 

Động cơ ô tô có thể bị phá hỏng như thế nào nếu kéo xe sai cách? - 1

Theo trang Jalopnik, xe Wrangler với trang bị hộp số sàn thực sự nên được kéo trong tình trạng có cài số, nhưng hộp số phụ cần ở chế độ Neutral. Do đó, sai lầm của chủ xe trong tình huống này là gài cầu ở chế độ 4L.

Theo đánh giá của ông Tuten, chi phí thay thế phụ tùng để sửa chiếc Wrangler này có thể lên đến 30.000 USD, chưa tính công. Hiện chưa rõ chủ xe có còn muốn sửa nữa hay không.

Tại Mỹ, xe Jeep Wrangler Rubicon 2021 phiên bản 4 cửa có giá bán từ 42.195 USD.

Một số lưu ý khi kéo xe gặp sự cố

Ngoài một số trường hợp đặc biệt, giải pháp kéo xe thường được dùng khi xe ô tô gặp sự cố. Để tránh làm hỏng động cơ và hộp số, trước khi kéo xe, cần kiểm tra xem hệ dẫn động của xe là loại nào.

Xe dẫn động cầu trước: Khi kéo xe cần nâng phần bánh trước lên, còn bánh sau tiếp đất và được kéo chạy theo sau xe cứu hộ. 

Xe dẫn động cầu sau: Cần nâng phần bánh sau lên xe trong khi phần bánh trước tiếp đất và được kéo theo sau (kéo xe chạy lùi).

Xe dẫn động hai cầu / dẫn động bốn bánh: Nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở cả xe để tránh ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động. Nếu chỉ có thể kéo xe, cần sử dụng con lăn để hai bánh còn lại không tiếp xúc với mặt đường.

Nhật Minh


Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức23 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức23 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức3 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá4 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá6 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức7 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức2 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ