Connect with us

Tin tức

Lý do phức tạp phía sau việc các nhà sản xuất ôtô hay trì hoãn triệu hồi xe

Avatar

Xuất bản vào

-

Triệu hồi xe chắc chắn là sự cố không mong muốn của bất cứ nhà sản xuất ô tô nào, đơn giản vì nó cho thấy xe bị lỗi an toàn nghiêm trọng. Để tránh rơi vào tình huống này, các nhà sản xuất phải chạy thử xe trên hàng ngàn km trong nhiều điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau để hoàn thiện sản phẩm. Dù vậy, vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ các vấn đề về kỹ thuật.

Nhiều nhà sản xuất ô tô rất nghiêm túc, nhanh chóng triển khai các thủ tục triệu hồi và sửa lỗi cho xe. Tuy nhiên, phần lớn lại trì hoãn, không muốn là người đầu tiên “gây chú ý”.

Một nghiên cứu gần đây của Trường Kinh doanh Kelley, thuộc Đại học Indiana, đối với việc triệu hồi xe trong suốt 48 năm tại Mỹ cho thấy các nhà sản xuất ô tô thường đợi cho tới khi có một đối thủ cạnh tranh thông báo triệu hồi xe, ngay cả khi đó là một lỗi không có gì liên quan, thì mới tiến hành triệu hồi xe của mình.

Việc này cho thấy việc thông báo triệu hồi xe có thể không chỉ xuất phát từ việc từng công ty phát hiện khiếm khuyết trên sản phẩm, hoặc lo lắng cho quyền lợi của người tiêu dùng, mà có thể còn bị tác động bởi việc triệu hồi xe của các đối thủ cạnh tranh, một hiện tượng chưa từng được nghiên cứu trước đây.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 3.117 đợt triệu hồi xe trong suốt 49 năm, từ 1966 đến 2013, sử dụng một mô hình để phân tích việc triệu hồi xe theo nhóm và phân loại các đợt triệu hồi xe thành dạng đi đầu hay theo sau trong một nhóm. Họ phát hiện ra rằng có tới 73% đợt triệu hồi xe được thực hiện theo nhóm kéo dài 34 ngày, và trung bình có 7,6 đợt triệu hồi kiểu “theo đuôi”.

Lý do phức tạp phía sau việc các nhà sản xuất ôtô hay trì hoãn triệu hồi xe - 2

Một chiếc Hyundai Kona đã bốc cháy dù đã được triệu hồi để sửa lỗi hệ thống pin.

“Động lực” lớn nhất trong vấn đề phức tạp này là thị trường chứng khoán. Nghiên cứu trên đã nghiên cứu 6 nhà sản xuất ô tô có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán ở Mỹ, gồm Chrysler, Ford, General Motors (GM), Honda, Nissan, và Toyota.

“Giả thuyết được đặt ra là các nhà sản xuất ô tô cố tình hoặc vô tình trì hoãn việc triệu hồi xe cho đến khi có ‘đồng bọn’,” ông George Ball, giảng viên Trường Kinh doanh Kelley, cho biết. “Làm như vậy, họ sẽ tránh được việc giá cổ phiếu sụt giảm mạnh vì thông tin triệu hồi xe.”

Nhà sản xuất ô tô nào triệu hồi xe đầu tiên sau một thời gian yên ắng sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất; mức độ thì tùy thuộc vào sự nghiêm trọng của lỗi. Trong số 6 nhà sản xuất nói trên, chỉ có 9% các đợt triệu hồi xe họ đi đầu. Toyota là trường hợp ngoại lệ, với số đợt triệu hồi xe thực hiện một cách vô tư hơn – 31% đợt triệu hồi mang tính khởi xướng.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) hiện yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải công khai thời điểm phát hiện lỗi để hạn chế tình trạng trì hoãn triệu hồi xe. Với những lỗi nghiêm trọng, sự trì hoãn thông báo triệu hồi xe có thể phải trả giá bằng sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. 

Lý do phức tạp phía sau việc các nhà sản xuất ôtô hay trì hoãn triệu hồi xe - 3

Ảnh: Getty Images

Nhật Minh

Theo Car and Driver, Kelley School of Business


Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức1 ngày trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức1 ngày trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức3 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá4 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá6 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức7 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức2 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ