Connect with us

Đời sống

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Avatar

Xuất bản vào

-

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Con đường nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh

“Vùng quê đáng sống”

“Vùng quê đáng sống” là đây chứ đâu. Du lịch là đây chứ đâu! Và tôi, càng thêm ngưỡng mộ cái cách mà người dân Kỳ Anh tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, lớp người cao tuổi có vai trò quan trọng, được Đảng bộ, chính quyền giao nhiệm vụ hết sức đặc biệt: Quy tập những ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng và trong vườn nhà dân về nghĩa trang quy hoạch khang trang, sạch đẹp…

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã vừa thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, vừa tạo sự gọn gàng, ngăn nắp cho vùng nông thôn vốn được coi là “nghèo nhất tỉnh” này. Hai bên đường bê tông ấy, những hàng rào bằng cây xanh cắt tỉa đẹp mắt đan xen những dãy đường hoa, cờ phướn rợp trời điểm tô cho bức tranh quê thêm sinh động.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Nhà văn hóa nông thôn mới như một công viên đầy hoa và cây xanh

Nhà văn hóa thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến như một công viên có đầy đủ ghế đá, hoa, cây cổ thụ xanh mát và cả vườn thuốc Nam đặc biệt. Các cụ cao tuổi ở đây cho biết, chung tay xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tự bỏ tiền để cải tạo, mở rộng, chuyển 4km đường giao thông từ chỗ ổ trâu ổ gà lầy lội sang nền cứng và đổ bê tông kiên cố. Bà con còn đóng góp hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công để làm đường và xây dựng các công trình công cộng. Với cách làm sáng tạo, minh bạch trong huy động xây dựng NTM, thôn Hoàng Diệu đã được chọn đi báo cáo điển hình cấp trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Khu nghĩa trang mà Hội NCT được giao chủ trì quy tập các ngôi mộ cả có chủ lẫn vô chủ rải rác trên địa bàn được đổ bê tông hết các lối đi, từng hàng phần mộ xây đều tăm tắp. Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội NCT huyện cho biết: Chỉ trong 3 tháng đã vận động người dân và các lực lượng tổ chức di dời trên 1.500 ngôi mộ để giải tỏa 1,5 vạn mét vuông đất cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm cảnh quan môi trường.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
NCT huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ quy tập những ngôi mộ rải rác trên cánh đồng và trong vườn nhà ra khu nghĩa trang sạch đẹp

Chung tay xây dựng NTM, Hội đã tích cực vận động hội viên thực hiện 3 hiến (hiến cây, hiến đất, hiến công trình), 2 góp (góp công, góp tiền) để xây dựng các công trình phúc lợi. 5 năm qua, đã có trên 5.500 lượt hội viên được tập huấn, tuyên truyền các nội dung xây dựng NTM, 100% gia đình hội viên được phổ biến và kí kết thực hiện các tiêu chí theo quy định. Với tinh thần “xây dựng NTM chỉ có mở đầu, không có kết thúc”, hội viên NCT đã cùng con cháu, gia đình đóng góp 165 nghìn mét vuông đất, 250 nghìn ngày công, 1,75 tỉ đồng, 7,5 vạn cây xanh, hàng nghìn mét hàng rào kiên cố, hàng trăm nhà tạm… phục vụ mục tiêu chung “sớm về đích”. Hội cũng hướng dẫn, chỉ đạo hội viên xây dựng 263 vườn mẫu, chiếm một nửa số vườn mẫu của toàn huyện. Các vườn mẫu của NCT tham gia dự thi hằng năm đều đoạt giải, riêng năm 2019 đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Cao Quang Quyền (giữa) đón khách thăm vườn

Ông Trần Đình Gia, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo huyện rất quan tâm và coi trọng vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2020 – 2025, Kỳ Anh đang phấn đấu tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 12.000 tỉ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn 370 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người 65 – 70 triệu đồng/năm. Mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%. 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% trường đạt chuẩn quốc gia và cơ sở an toàn làm chủ. Riêng chương trình xây dựng NTM, trong 10 năm qua, từ tốp cuối của tỉnh đến nay đã có 15/20 xã đạt chuẩn NTM, 41 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 525 vườn mẫu đạt chuẩn. Nhiều khu dân cư kinh tế phát triển, môi trường tốt, cảnh quan đẹp, văn hóa được phát huy, trở thành vùng quê trù phú, an lành. Trên đà này, Kỳ Anh đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ đạt chuẩn huyện NTM, trong đó 10 xã đạt chuẩn nâng cao, 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Bà Cao Thị Nhuệ chăm sóc đàn gà

Vườn mẫu và những tấm gương mẫu cao tuổi…

Rẽ vào một ngôi nhà bất kì nào, chúng tôi cũng được “mục sở thị” đến “no con mắt” những khu vườn – ao – chuồng bố trí rất khoa học, đẹp mắt. Cỏ trong vườn sạch bong, cây ăn trái, rau và hoa chia theo khu vực hoặc đan xen tinh tế. Dù là những chậu cây cảnh đồ sộ hoặc giỏ hoa nhỏ xinh thì đều phối cảnh trong không gian hết sức thanh bình và hấp dẫn. Những sản phẩm kết tinh từ bàn tay tài hoa, khéo léo của người dân này không chỉ có giá trị tinh thần mà còn đem lại lợi ích đáng kể về kinh tế, tạo nguồn thu nhập tốt hơn cho mỗi gia đình.

Khu vườn rộng 3.000m2 ôm trọn khuôn viên ngôi nhà khang trang của ông Cao Quang Quyền, cựu Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Bắc có đủ các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại hoa và rất nhiều rau xanh. Từ khi nghỉ hưu, ông Quyền đã gia nhập tổ chức Hội NCT, trở thành hội viên gương mẫu, tích cực ủng hộ và tham gia các phong trào, các hoạt động do Hội và địa phương phát động. Con cái đều đã trưởng thành, ông bà có thời gian chăm nom vườn tược và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con. Ông bảo, mới nghỉ hưu nên tập trung chưa được nhiều, vườn tược chưa được như mong muốn. Hiện ông bà đang tích cực quy hoạch, cải tạo vườn tạp và phấn đấu “vườn mẫu” theo các cụ cao tuổi.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Vợ chồng ông Nguyễn Huy Anh – bà Nguyễn Thị Tiếp, NCT thôn Kim Sơn nuôi 20 lợn nái, mỗi năm thu nhập 200-300 triệu đồng

Trong chuồng của gia đình ông Nguyễn Huy Anh, Chi hội trưởng NCT thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc có 20 lợn nái chuyên sinh sản, cung cấp giống cho bà con trong vùng. Với mô hình vừa sức này, ông bà cũng có thêm 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Tiếp cũng là hội viên NCT, hằng ngày cùng chồng chăm nom đàn lợn, đỡ ông những việc cần thiết để ông có thời gian tham gia việc Hội.

Với dáng người gầy ốm, bà Cao Thị Nhuệ cùng thôn Kim Sơn không lúc nào ngơi tay với đàn gà gần nghìn rưởi con. Bà vất vả hơn, khi ông Hoàng Nhật Thường chồng bà vừa là thương binh lại bị ảnh hưởng của chất độc da cam/điôxin trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Vậy mà, vừa chăm chồng, bà Nhuệ vừa lo chu toàn việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình. Vườn của bà trồng nhiều ổi và tuyệt nhiên dưới gốc cây không ngọn cỏ nào mọc được. Nhìn những gốc cây được xới tơi xốp, gọn gàng, bón phân đã ủ kĩ cũng đủ biết mức độ chuyên cần và nỗ lực của người đàn bà nhỏ bé này.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Thăm vườn rau sạch của bệnh binh Nguyễn Đình Trung

Bệnh binh Nguyễn Đình Trung 65 tuổi và vợ ông, bà Võ Thị Tuýt cũng đã 62 xuân. Vậy mà ông bà cũng sở hữu 2.500m2 trồng rau sạch. Ông tâm sự, để có khu “ruộng” khổng lồ này, ông bà đã phải mua đất đổ vào các khu đồng trũng thường ngập sâu trước đây cấy lúa kém hiệu quả hoặc chỉ thu hoạch một vụ. Hiện ông còn làm nghề mộc để tăng thêm thu nhập.

Nhờ có chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ gia đình NCT ở huyện Kỳ Anh đã xóa được đói nghèo, từng bước trở lên khá giả, số hộ giàu tăng nhanh. Nhiều cán bộ Hội cho hội viên vay tiền làm vườn mẫu đến khi thành công thì mới phải trả. Nhiều hội viên, ủng hộ tiền, hiện vật, ngày công giúp các gia đình khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó trong tổ chức Hội và hội viên…Nguồn: Ngày mới Online

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức5 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức5 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ