Connect with us

Đời sống

Người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An

Avatar

Xuất bản vào

-

Hồ sơ của các Danh nhân văn hóa phải rõ ràng về thân thế và sự nghiệp.

Liên quan đến hồ sơ giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương là ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 2023, tôi đến gặp Tiến sĩ Phan Tử Phùng, Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Qua trò chuyện được biết, ông chính là người xây dựng Hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”cho Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An.

Năm nay Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã 88 tuổi, nhưng sức làm việc nghiên cứu khoa học của ông không thua kém những người ngoại tuổi 70 và cũng không muốn lên chức “cụ” già nua trong cuộc sống. Hiện ông đang hoàn thành công trình liên quan chữ quốc ngữ của Việt Nam.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng người hai lần xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh cho Đại thi hào nGuyeenhx Du va fnhaf giáo Chu văn An
Tiến sĩ Phan Tử Phùng

Trở lại việc xây dựng hồ sơ ứng viên đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An, tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, đến nay Việt Nam đã có 4 danh nhân được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là “Danh nhân văn hóa”. Đó là Nguyễn Trãi nhà thơ, học giả Việt Nam, được tôn vinh năm 1978, nhân kỉ niệm 600 ngày sinh (1380-1980); Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam nhân kỉ niệm 100 ngày sinh (1890-1990); đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh (1765-2015) và Chu Văn An nhà sư phạm Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 650 năm ngày mất (1370-2020).

Trong số 4 hồ sơ danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh, thì có hai bộ hồ sơ khoa học của Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An, do Tiến sĩ Phan Tử Phùng là người xây dựng hồ sơ. Để xây dựng được hai bộ hồ sơ, Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã dành nhiều tâm huyết, chí lực, để hoàn thành, với mong muốn các danh nhân kiệt xuất tiêu biểu của dân tộc Việt Nam sẽ được vinh danh. Là niềm vinh dự tự hào của người Việt Nam có các Danh nhân văn hóa được tôn vinh, sánh vai cùng các danh nhân văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng nhấn mạnh, để được tổ chức UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” hồ sơ thân thế của các ứng viên đều phải rõ ràng về thân thế có ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất cùng sự nghiệp rõ ràng, mới đáp ứng được tiêu chí của UNESCO.

Minh chứng là thân thế của Nguyễn Trãi được ghi rõ sinh năm 1380, mất ngày 19 tháng 9 năm 1442. Thân thế của cụ Chu Văn An cũng được ghi rõ sinh ngày 15 tháng 8 năm Nhâm Thìn (1292) và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370). Thân thế Đại thi hào Nguyễn Du được ghi rõ sinh ngày 3 tháng 1 năm 1765, mất ngày 16 tháng 9 năm 1820. Thân thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi rõ sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969.

 Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với  Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu văn An trình UNESCO vinh danh
Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu Văn An trình UNESCO vinh danh

Hồ sơ ứng viên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đề nghị UNESCO vinh danh, chưa rõ ràng về thân thế

Được biết Tiến sĩ Phan Tử Phùng là Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương, như vậy ông lại là người có nhân duyên một lần nữa xây dựng Hồ sơ khoa học của nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 1822-2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 1773-2023.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, ngày 20/6/2020, đại diện Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, gồm các ông Nguyễn Huy Toàn, Hồ Thanh Tâm và ông Trần Đình Tuấn, đã làm việc với ông Cung Đức Hân, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO, bà Nghiêm Thái Hạnh, chuyên viên Vụ Văn hóa và UNESCO tại UBQG UNESCO Việt Nam số 2 Lê Quang Đạo (Mễ Trì, Nam Từ Liêm- Hà Nội). Hai bên đã nhất trí đề nghị vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương và trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện.

Song ông lo ngại, tại thời điểm này, Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, chưa có được công trình khoa học nào làm sáng tỏ thân thế của nữ sĩ mà chỉ đưa ra thông tin năm sinh 1772 và năm mất1822, đây là những thông tin còn nhiều tranh cãi. Thông tin về thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong hồ sơ ứng viên như vậy là chưa đáp ứng được quy định của tổ chức UNESCO vì chưa rõ ràng.

Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương
Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương

Qua hồ sơ của 4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, đều có ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất rõ ràng, soi chiếu hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, rõ ràng chưa đáp ứng được tiêu chí theo quy định của UNESCO.

Được biết tại “Hội thảo khoa học tiềm năng con người vào việc khai thác các giá trị lịch sử văn hóa” do Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người tổ chức ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, nhà báo, nhà thơ Nghiêm Thị Hằng, đã báo cáo đề tài: “Bằng tử vi, kinh dịch làm sáng tỏ thân thế sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương”. Đề tài này đã lập được lá số tử vi của nữ sĩ sinh ngày 13 tháng 7 năm 1773 (Quý Tỵ), tức ngày 30 tháng8 năm 1773 dương lịch, mất ngày 14 tháng 8 năm Nhâm Ngọ 1822, tức ngày 28 tháng9 năm 1822 dương lịch. Đề tài đã được đăng ký bản quyền, được các nhà khoa học đánh giá cao, đáp ứng được tiêu chí thân thế rõ ràng như quy định của UNESCO.

Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã tiếp cận đề tài khoa học này đang tích cực khẩn trương bổ sung hoàn thiện hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội vinh danh cho nữ sĩ vào năm 2022 và 2023.Nguồn: Ngày mới Online

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức9 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức9 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ