Connect with us

Đời sống

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Avatar

Xuất bản vào

-

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Con đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Đáng chú ý là, cùng với sự đồng thuận, chung sức chung lòng của toàn dân và hệ thống chính trị, lớp người cao tuổi nơi đây không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu nối tiếp truyền thống hiếu học, thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà còn động viên con cháu từng ngày từng giờ tri ân nơi chôn nhau cắt rốn của mình bằng những chương trình đóng góp xây dựng quê hương.

Vào một chiều cuối Thu, tôi được cùng lãnh đạo địa phương và Hội NCT dẫn đi du “du ngoạn” trên các con đường liên thôn bê tông hóa và trải nhựa phẳng lì của quê hương nông thôn mới Quỳnh Đôi, thăm nhà thờ gia tộc họ Hồ khang trang, bề thế đang trong giai đoạn hoàn thiện. Những con đường cờ hoa, cây cảnh đẹp lung linh lọt vào “tầm ngắm”, đi vào trong hàng trăm thước ảnh…

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Cổng làng Quỳnh Đôi do ông Hồ Sỹ Tiến đóng góp xây dựng

Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhớ lại: Quỳnh Đôi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới bừng bừng khí thế. Xác định đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa to lớn, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; là chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phấn đấu tạo nên diện mạo mới cho quê hương. Quỳnh Đôi xuất phát điểm là xã thuần nông còn nhiều khó khăn với diện tích hẹp, sâu trũng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các các tổ chức, cá nhân, bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng. Năm 2014, xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và từ năm 2016 được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2015-2020. Tổng kết chương trình, kinh phí xây dựng nông thôn mới khoảng 215,5 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 105,5 tỉ đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Công sở xã Quỳnh Đôi

Ông Vĩ phấn khởi cho biết thêm: Chỉ riêng việc vận động Nhân dân xây dựng các nắp mương hai bên đường để mở rộng và làm đẹp tuyến đường. Trong vòng 30 ngày, hơn 1km kênh mương bám đường liên thôn, thuộc Thôn 2 cơ bản được hoàn thành hệ thống nắp đậy, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng, mỗi hộ đóng góp từ 1- 2 triệu đồng, có gia đình đóng góp tới 20 triệu đồng. Chỉ cần phát thông tin trên hệ thống truyền thanh xã là nhân dân hưởng ứng ngay, người góp công, người góp của dấy lên phong trào xây dựng giao thông nông thôn giữa các thôn, xóm.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên toàn dân đoàn kết, tranh thủ mọi nguồn lực, vận động con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Tập trung chỉ đạo các thôn vận động từng gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp huy động sức dân.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Hương, Chủ tịch Hội NCT huyện Quỳnh Lưu
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi chia sẻ về chương trình xây dựng nông thôn mới

Để tăng cường hiệu quả, xã phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, trong đó có NCT, vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất xây dựng các công trình phúc lợi. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng bộ phận, từng thành viên. Phát huy tính chủ động sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện. Tất cả các vấn đề đều được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai. Từ đó đã tạo ra dư luận tốt và được Nhân dân tích cực ủng hộ.

Khi bắt tay vào hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới năm 2014, xã Quỳnh Đôi đã có 13 tiêu chí cứng. Tất cả các tiêu chí còn lại được Đảng ủy xã đưa vào chủ trương lãnh đạo chung và được hiện thực hóa bằng nghị quyết chuyên đề từ các chi bộ. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, với 14,7km đường bê tông nội thôn, hơn 4km đường liên thôn và các công trình nhà học mầm non, trạm y tế, công sở xã, khuôn viên khu trung tâm, hệ thống truyền thanh không dây… Xã cũng chú trọng xây dựng và duy trì các làng nghề bún bánh, hương trầm, mây tre đan tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã Quỳnh Đôi báo cáo tình hình NCT tham gia xây dựng nông thôn mới

Thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phải dựa vào sức dân là chính, do vậy bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. Quan tâm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cá kết hợp nuôi cua… giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Các công trình thiết yếu cũng được đầu tư xây mới khang trang… Mở rộng, nâng cấp hệ thống vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường vừa đẹp cảnh quan môi trường vừa tạo bóng mát cho người dân khi nghỉ chân.

Con em đi ra đỗ đạt, đều hướng về quê hương luôn thể hiện sự tri ân và cả lòng tự tôn. Những công trình như nhà máy nước, nâng cấp Di tích đền Thần, chợ Nồi, nhà truyền thống, bia tưởng niệm thi sĩ Hồ Xuân Hương, Đài tưởng niệm liệt sĩ 1930 – 1931, đều nhận được sự đầu tư lớn của người dân và con em xa quê. Cổng làng khang trang bề thế, tạo ấn tượng đầu tiên cho khách xa được sự đầu tư của ông Hồ Sỹ Tiến, chị Phan Thị Quỳnh Như đầu tư gần 1,5 tỉ đồng xây nhà văn hóa cộng đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Cổng làng Quỳnh Đôi

Một người con của làng cũng dành vài tỉ đồng hỗ trợ xây dựng công trình nhà tang lễ làm nơi tổ chức hoạt động văn hóa tâm linh của người dân, cũng là nơi chính quyền địa phương chọn tổ chức đón hài cốt các liệt sĩ hoặc Bà mẹ Việt Nam anh hùng về an táng. Ở làng Quỳnh Đôi còn có công trình bể bơi hoành tráng hoàn thành năm 2019, phục vụ đông đảo thanh thiếu niên mỗi dịp nghỉ hè, lệ phí thấp tạo điều kiện cho trẻ em học bơi, hạn chế tình trạng đuối nước khi tắm ở sông hồ.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Một đoạn đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Để tham gia có hiệu quả, vừa sức chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội tham mưu cho chính quyền thành lập Tổ tư vấn “hiến kế” bao gồm những cán bộ hưu trí có trình độ, kinh nghiệm; huy động NCT có uy tín tham gia Ban vận động giải phóng mặt bằng, ủng hộ đóng góp, giám sát cộng đồng. NCT còn sức khỏe “góp công” cùng con cháu trực tiếp xây dựng công trình, vệ sinh đường làng ngõ xóm. NCT có ảnh hưởng liên quan đến tài sản như công trình xây dựng, cây lâu năm, tường rào, v.v thì gương mẫu “hiến của” mở rộng đường sá để làm các công trình phúc lợi…

Tự hào vì những đóng góp của tổ chức Hội và NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông Tá dẫn ra những con số cụ thể: Quy ra tiền, NCT đã góp trên 3,76 tỉ đồng; trong đó, hiến 719m2 đất thổ cư, 900m tường bao, 800 ngày công để nắn chỉnh đường, đổ nắp mương, xây cổng chào, làm đường cờ đại đoàn kết, đèn chiếu sáng công cộng… Cùng với đó trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, hàng trăm mét đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp cho quê hương.Nguồn: Ngày mới Online

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức6 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức6 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ