Connect with us

Tin tức

Tiêu chuẩn khí thải Euro 7 có thể khắc nghiệt đến mức nào?

Avatar

Xuất bản vào

-


AutoTimes

Đây là một trong những lý do các nhà sản xuất buộc phải quay lưng với động cơ đốt trong để chuyển sang xe chạy điện và các nguồn năng lượng thay thế.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 7 có thể khắc nghiệt đến mức nào? - 1

Dù bộ tiêu chuẩn khí thải Euro 6 mới chỉ được áp dụng từ năm 2015, nhưng giới chức EU hiện đã bắt tay vào xây dựng tiêu chuẩn Euro 7. Dự kiến đây sẽ là bộ tiêu chuẩn khí thải Euro cuối cùng, trước khi tất cả ô tô mới ra mắt ở khu vực thị trường này là xe không phát thải. Dự thảo quy định hoàn chỉnh sẽ được trình lên nghị viện châu Âu vào cuối năm nay và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2025. 

Hiện giới chức châu Âu đang cân nhắc 3 phương án áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 7. Đầu tiên sẽ là “phiên bản sửa đổi nhỏ” của Euro 6, với các quy tắc hiện hành được tinh giản. Phương án thứ hai là bản sửa đổi trên phạm vi rộng hơn, với các giới hạn chặt chẽ hơn đối với khí thải CO2, NOx. Bên cạnh đó, quy định cũng sẽ bao gồm các phương pháp kiểm tra khí thải mới, và các giới hạn mới đối với khí phát thải nhà kính không phải CO2.

Đáng chú ý, phương án thứ 3 sẽ thay đổi nhiều nhất. Theo đó, ngoài những đề xuất thay đổi đã có trong phương án 1 và 2, phương án này sẽ còn bao gồm cả việc giám sát khí thải ra môi trường thực suốt vòng đời của xe. Theo giới chức EU, phương án này sẽ đảm bảo rằng các quy định về khí thải được tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt thời gian xe lưu hành trên đường, ngăn chặn tình trạng gian lận ở thời điểm kiểm tra. 

Mức chi phí dành cho các phương án này cũng khác nhau. Các quan chức EU cho biết, phương án 1 sẽ có tác động tích cực về mặt kinh tế, nhờ việc giảm chi phí hành chính và đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra. Phương án 2 sẽ khiến chi phí gia tăng trong ngắn hạn, và có thể khiến người tiêu dùng phải chịu mức giá mua xe cao hơn. Tuy nhiên, đổi lại, trong dài hạn, chi phí về y tế và môi trường có thể sẽ giảm xuống đáng kể.

Theo ước tính của EU, phương án 3 – việc giám sát khí thải trong toàn bộ vòng đời của xe sẽ mang lại mức chi phí cao nhất cho người mua ô tô. Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách cũng dự đoán rằng, chi phí tương đối cho việc này sẽ không quá lớn, nhờ việc đơn giản hóa các biện pháp kiểm tra và sử dụng các đồng hồ đo mức tiêu thụ nhiên liệu mới. 

Trước thông tin này, các nhà sản xuất ô tô tại châu Âu cho biết, những quy định chặt chẽ mà giới chức EU đang cân nhắc thực hiện có thể dẫn tới sự chấm dứt hoàn toàn đối với dòng xe sử dụng động cơ truyền thống. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cảnh báo, những đề xuất thuộc phương án 3 là “không khả thi về mặt kỹ thuật đối với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong”, và điều này chẳng khác gì một lệnh cấm hoàn toàn đối với loại phương tiện này (bao gồm cả xe điện hybrid). Các doanh nghiệp lo ngại, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô châu Âu.

Đáp lại những lo ngại của giới doanh nghiệp, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, vẫn đang đánh giá kỹ lưỡng các kịch bản khác nhau và hiện chưa đưa ra kết luận cuối cùng về quy định mới. 

Lạc Diệp

Theo Auto News


Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức9 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức9 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ