Connect with us

Tin tức

Bán xe mãi không có lời, Elon Musk kiếm tiền từ đâu bù vào?

Avatar

Xuất bản vào

-

Tesla vẫn đạt doanh số cao trong quý I/2021, bất chấp đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện, phụ tùng trên toàn thế giới.

Elon Musk có những tính toán cá nhân đằng sau việc thúc giục tăng mức phạt đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống tại Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Elon Musk đang gây sức ép với một tòa án phúc thẩm Mỹ nhằm lập tức khởi động lại kế hoạch được đặt ra từ thời cựu Tổng thống Obama vào năm 2016, tăng gấp hơn 2 lần mức phạt đối với các nhà sản xuất ô tô không đáp ứng quy định về tiêu thụ nhiên liệu.

Elon Musk kiếm tiền từ đâu bù vào việc bán xe Tesla không có lãi.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 14/1 đã quyết định tạm hoãn tăng mức phạt đến năm 2022. Tuy nhiên, Tesla nói với Tòa án phúc thẩm Mỹ rằng việc này là trái pháp luật và làm giảm hiệu quả của chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất xe chạy điện, như Tesla.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc siết các quy định khí thải, nhưng  chính quyền của ông lại phản đối đề nghị của Tesla gửi lên tòa án, vì cho rằng Cơ quan Quản lý An toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) đang xem xét kỹ lưỡng quyết định của chính quyền ông Trump đối với chính sách phạt vi phạm quy định về mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của doanh nghiệp (CAFE) và sẽ hoàn tất việc đánh giá trong vòng 6 tháng. Một nhóm đại diện các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng phản đối việc lập tức tăng mức phạt.

Cả Elon Musk (Tesla) và NHTSA đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Ban đầu, Tesla kiến nghị tòa án triển khai luôn việc tăng phạt vào ngày 4/3, với lập luận rằng quyết định của chính quyền cựu tổng thống Trump quá phi lý và gây tổn hại nghiêm trọng cho Tesla.

Elon Musk kiếm tiền từ đâu bù vào việc bán xe Tesla không có lãi.

Trong đơn kiện, Tesla cho rằng việc chính phủ bật đèn xanh cho quá trình xem xét lại quyết định của ông Trump là đã bỏ qua những tác động tới thị trường trao đổi điểm tiêu hao nhiên liệu.

Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ lập luận của Tesla cho rằng hãng bị thiệt hại nặng nề, vì NHTSA còn chưa đánh giá mức phạt vi phạm CAFE đối với các xe phiên bản 2018 và 2019.

Tesla vẫn được xem như một hiện tượng lạ của ngành xe hơi, khi mà giá cổ phiếu tăng cả chục lần chỉ trong 5 năm, nhưng thực tế là công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, mãi cho tới năm 2020 vừa qua.

Elon Musk có những tính toán cá nhân đằng sau việc thúc giục tăng mức phạt đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống tại Mỹ.

Elon Musk.

Cụ thể, trong năm 2020, Tesla đạt doanh số kỷ lục gần 500.000 xe, tăng trưởng 36% so với năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận của Tesla không hoàn toàn đến từ việc bán xe, mà phần nhiều đến từ việc bán “điểm” khí thải cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Trong năm 2020, doanh thu từ việc bán điểm của Tesla đạt 1,58 tỉ USD, tăng mạnh so với mức 594 triệu USD của năm 2019.

Vì chỉ làm xe chạy hoàn toàn bằng điện nên Tesla thừa điểm về tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Do đó, hãng bán điểm cho các nhà sản xuất ô tô động cơ đốt trong truyền thống, và cho rằng việc chính quyền cựu Tổng thống Trump hoãn tăng phạt khiến cho hoạt động kinh doanh điểm môi trường của hãng bị ảnh hưởng.

Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức23 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức23 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức3 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá4 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá6 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức7 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức2 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ