Connect with us

Đời sống

Gentlemen’s Agreement – Quy ước ngầm giữa các hãng sản xuất xe mô tô

Avatar

Xuất bản vào

-

Giới hạn tốc độ tối đa 299 km/h trên những chiếc mô tô được quy ước ngầm giữa các nhà sản xuất xe với cái tên “Gentlemen's Agreement".

Giới hạn tốc độ tối đa 299 km/h trên những chiếc mô tô được quy ước ngầm giữa các nhà sản xuất xe với cái tên “Gentlemen’s Agreement”.

Ngày nay, khi mà các khối động cơ được phát triển mạnh mẽ với nhiều loại công nghệ được tích hợp vào thì những chiếc xe hoàn toàn có thể đạt được những “cảnh giới” không tưởng.

Đến 70% siêu xe sở hữu khối động cơ siêu nạp (Supercharged) có thể đạt tới 200 mã lực, thế nhưng, con số mà những siêu xe này đạt tới chỉ là 299 km/h.

Giới hạn tốc độ tối đa 299 km/h trên những chiếc mô tô được quy ước ngầm giữa các nhà sản xuất xe với cái tên “Gentlemen's Agreement".

Tất cả là do đã có một quy ước ngầm đến từ các nhà sản xuất xe được gọi là “Gentleman’s Agreement”, tạm dịch là “Quy ước của quý ông”.

Gentlemen’s Agreement như một lời “hứa hẹn” giữa các hãng xe với nhau để không có những hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm quá vượt trội để có lợi thế hay gây bất lợi đến các hãng xe khác.

Giới hạn tốc độ tối đa 299 km/h trên những chiếc mô tô được quy ước ngầm giữa các nhà sản xuất xe với cái tên “Gentlemen's Agreement".

Honda CBR1100XX hay còn được gọi là Super Black Bird.

Vào những năm 1980 đến năm 2000, đây là thời kỳ “vàng son” của những chiếc mô tô nhanh nhất thế giới. Khơi mào là sự ra đời của chiếc Honda CBR1100XX hay còn được gọi là “Super Black Bird” vào năm 1997, chiếc xe này có khả năng đạt tới vận tốc 287,3 km/h và cũng là chiếc xe thương mại có tốc độ lớn nhất thời điểm đó.

Sau đó, Suzuki đã đáp trả sự ra đời này vào năm 1999 với chiếc xe Hayabusa, được mệnh danh là “thần gió” đã vượt mặt hãng đối thủ Honda và chạm ngưỡng tốc độ 300 km/h.

Giới hạn tốc độ tối đa 299 km/h trên những chiếc mô tô được quy ước ngầm giữa các nhà sản xuất xe với cái tên “Gentlemen's Agreement".

Suzuki Hayabusa được mệnh danh là “thần gió”.

Chưa hết, hãng sản xuất xe mô tô cùng quê hương – Kawasaki đã quyết định lấn sân vào cuộc chiến “tốc độ” khi trình làng chiếc Ninja ZX-12R với vận tốc tối đa lên đến 322 km/h và trở thành vị vua mới lúc bấy giờ.

Không để cuộc đua giữa các hãng xe được phát triển một cách tự do thì lúc này liên minh châu Âu đã ra quyết định cấm các loại xe mô tô có vận tốc tối đa hơn 300 km/h bởi việc điều khiển những chiếc xe này trên đường cái là quá nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng của chính người điều khiển xe cũng như sự an toàn của người khác.

Kawasaki Ninja ZX-12R.

Trong tình cảnh ấy, Honda là hãng xe đầu tiên chiều theo quyết định của liên minh châu Âu và sẽ không sản xuất ra những chiếc mô tô có vận tốc hơn 300 km/h. Trong khi Suzuki và Kawasaki không có bất cứ động thái nào.

Từ đó, Gentlemen’s Agreement đã ngầm ra đời từ năm 2001 giữa các nhà sản xuất xe máy, kể cả những nhà sản xuất đến từ châu Âu như Aprilia hay MV Agusta cũng tham gia vào hiệp ước này.

Thế nhưng, với những quy ước ngầm trong làng sản xuất xe máy cũng chỉ ở trên bề nổi khi mà tốc độ và khả năng tăng tốc của những chiếc mô tô phân khối lớn vẫn là một trong những điểm mấu chốt để các hãng thu hút khách hàng của mình.

Vì thế mà một vài năm gần đây, hầu như những con số giới hạn 299 km/h chỉ xuất hiện trên màn hình đo tốc của chiếc xe trong khi tốc độ của nó vẫn tiếp tục tăng. Như thế, đây chỉ là con số tượng trưng trên đồng hồ đo tốc của những chiếc xe và làm cho người ta cảm giác yên tâm khi chiếc xe đã bị giới hạn tốc độ mà thôi.

Kawasaki Ninja H2R.

Tiêu biểu mới nhất về sự phá vỡ tốc độ trong làng xe 2 bánh hiện tại là Kawasaki với “siêu mô tô” Ninja H2R với khả năng đưa chiếc xe lên tới hơn 400 km/h. Sớm muộn gì thì cuộc chiến tốc độ giữa các hãng sản xuất xe mô tô sẽ lại nổ ra vì sự xuất hiện của Kawasaki Ninja H2R.

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức5 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức5 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ