Connect with us

Tư vấn

Loạt chính sách mới trong năm 2021 liên quan đến ô tô bắt đầu có hiệu lực

Xuất bản vào

-

Từ ngày 01/01/2021, loạt chính sách mới liên quan đến ô tô và người lái như đăng kiểm, sát hạch lái xe, thuế nhập khẩu… sẽ có hiệu lực.

Từ ngày 01/01/2021, loạt chính sách mới liên quan đến ô tô và người lái như đăng kiểm, sát hạch lái xe, thuế nhập khẩu… sẽ có hiệu lực.

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới

Từ ngày 01/01/2021, loạt chính sách mới liên quan đến ô tô và người lái như đăng kiểm, sát hạch lái xe, thuế nhập khẩu… sẽ có hiệu lực.

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới được thực hiện theo Quyết định số 16/2019/ QĐ-TTG ban hành ngày 28/3/2019 đối với ô tô đang tham gia giao thông. Tất cả ô tô được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2008 sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 2 từ ngày 01/01/2021.

Học và thi cấp giấy phép lái xe với phần mềm mô phỏng

Đây là một trong những nội dung nêu tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Theo đó, từ ngày 01/01/2021, tất cả trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong công tác đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) ô tô.

Từ ngày 01/01/2021, loạt chính sách mới liên quan đến ô tô và người lái như đăng kiểm, sát hạch lái xe, thuế nhập khẩu… sẽ có hiệu lực.

Thiết bị mô phỏng gồm: Hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch. Như vậy, từ đầu năm 2021, học viên sẽ phải học và thi thêm nội dung về kỹ thuật lái xe trên phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô như trước đây.

Không còn hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đông đảo người dân quan tâm trong năm 2020 vừa qua. Thời hạn áp dụng từ ngày 28/06/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2021, chính sách này sẽ chính thức hết hiệu lực, lệ phí trước bạ sẽ lại áp dụng như quy định trước đây tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP và các Nghị quyết, Quyết định hiện hành của HĐND hoặc UBND cấp tỉnh về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương, dao động 10- 12% giá trị xe.

Ô tô từ EU được giảm thêm thuế nhập khẩu

Trước đó, vào ngày 08/06/2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được Quốc hội phê chuẩn. Theo cam kết, nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ được giảm thuế ngay hoặc giảm theo lộ trình.

Đối với mặt hàng ô tô, mức thuế nhập khẩu từ EU vào Việt Nam từ năm 2021 sẽ tiếp tục được giảm theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của Hiệp định EVFTA được quy định cụ thể tại Nghị định số 111/2020/NĐ-CP.

Theo đó, trong năm 2021, các xe ô tô nhập khẩu từ các nước EU sẽ tiếp tục giảm thuế, mức giảm thuế nhập khẩu có thể lên đến 7,4% so với năm 2020, tùy thuộc vào từng loại xe.

Không còn bắt buộc lắp bình chữa cháy trên ô tô 4 chỗ

Cùng với một loạt chính sách có hiệu lực ngay từ 01/01/2021, một chính sách cũng có hiệu lực từ những ngày đầu năm mới là không bắt buộc ô tô từ 4 đến 9 chỗ phải lắp bình chữa cháy trên xe.

Từ ngày 01/01/2021, loạt chính sách mới liên quan đến ô tô và người lái như đăng kiểm, sát hạch lái xe, thuế nhập khẩu… sẽ có hiệu lực.

Quy định mới này được nêu trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa chay, có hiệu lực từ 10/01 tới. Thay vào đó, quy định cứng này chỉ áp dụng đối với xe từ 10 chỗ ngồi trở lên.

Trước đó, năm 2015, theo Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an, kể từ ngày 06/01/2016, các loại ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi phải trang bị 1 bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít hay bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam. VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam.
Tin tức4 ngày trước

VinFast hợp tác với ProLogium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam

VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) cho...

Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô tại San Francisco. Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô tại San Francisco.
Tin tức5 ngày trước

Hãng xe thương hiệu Việt sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ?

Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện...

Khi nói chuyện về ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng, xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì xe của nước nào tốt hơn? Khi nói chuyện về ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng, xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì xe của nước nào tốt hơn?
Tư vấn1 tuần trước

Chọn mua xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Khi nói chuyện về chọn ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn...

Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi đang vận hành đã khiến dư luận xôn xao. Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi đang vận hành đã khiến dư luận xôn xao.
Tin tức2 tuần trước

Xe hơi VinFast mấy ngày nay thi nhau “rụng bánh” là do đâu?

Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi...

Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường như đã tạo được chỗ đứng ở thị trường xe ĐNÁ. Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường như đã tạo được chỗ đứng ở thị trường xe ĐNÁ.
Đời sống2 tuần trước

VinFast đã tạo được chỗ đứng “vững chắc” ở thị trường xe Đông Nam Á?

Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường...

VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020? VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020?
Tin tức2 tuần trước

VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020?

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì bệnh dịch gây ra trong năm 2020, VinFast vẫn vươn lên và...

Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ sưu tập sắc màu của VinFast Fadil. Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ sưu tập sắc màu của VinFast Fadil.
Tin tức2 tuần trước

VinFast Fadil thêm 2 màu sơn mới, giá bán không đổi

Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ...

Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi, Bentleys, Lamborghini và cả xe VinFast. Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi, Bentleys, Lamborghini và cả xe VinFast.
Đời sống2 tuần trước

Tại sao hộp số tự động ZF được trang bị phổ biến ở các dòng xe “xịn”?

Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi,...

Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy điện mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy điện mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tư vấn2 tuần trước

Sử dụng và bảo quản “trái tim” xe máy điện thế nào mới đúng cách?

Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy...

Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
Tin tức2 tuần trước

VinFast bắt đầu xây dựng hệ sinh thái trạm sạc điện khắp cả nước

Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe...

Quảng cáo - tài trợ