Connect with us

Tin tức

Nguyên nhân vô-lăng bị khóa và cách khắc phục đơn giản cho tài xế

Avatar

Xuất bản vào

-


AutoTimes

Vô-lăng bị khóa là hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng ô tô và vấn đề này được xử lý dễ dàng nếu nắm vững nguyên nhân.

Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, vô-lăng bị khóa là tình trạng vô-lăng cứng lại, không thể xoay chuyển được. Tình huống này thường xuất hiện trên các dòng xe phổ thông mà rất nhiều lái mới hoang mang, không biết xử trí thế nào.

Nguyên nhân vô-lăng bị khóa và cách khắc phục đơn giản cho tài xế - 1

Không ít người mới sử dụng ô tô hốt hoảng gọi điện “cầu cứu” hoặc cố gắng xoay vô-lăng với mong muốn khôi phục lại như ban đầu dù xe vẫn đang tắt máy. Đó là những người chưa biết khóa vô-lăng là một tính năng do nhà sản xuất ô tô thiết kế để chống trộm.

Thực tế, khi ô tô tắt máy mà ai đó vẫn cố tình xoay vô-lăng thì sẽ bị khóa. Những xe sử dụng hệ thống lái trợ lực điện khi tắt máy, động cơ ngừng hoạt động, bơm dầu thủy lực hỗ trợ lái (bao gồm cả hỗ trợ phanh) sẽ không được cung cấp năng lượng nên tay lái bị nặng. 

Vô-lăng bị khóa không gây hư hỏng, thiệt hại cho hệ thống lái và đây cũng không phải là lỗi mà chỉ là nguyên tắc hoạt động của một tính năng an toàn.

Cần nhớ rằng, khóa vô-lăng chỉ kích hoạt nếu xe tắt máy hoặc khi người điều khiển xoay vô-lăng vài độ sang trái hoặc sang phải khiến ổ khóa “bắt” vào khe khóa, khóa sập lại không cho quay thêm.

Nguyên nhân vô-lăng bị khóa và cách khắc phục đơn giản cho tài xế - 2

Có hai lý do để ô tô kích hoạt tính năng khóa vô-lăng. Thứ nhất, đây là một tính năng chống trộm, nếu nhận thấy có người đột nhập vào khoang lái và cố gắng điều khiển xe khi động cơ ngừng hoạt động, vô-lăng sẽ khóa theo một hướng.

Thứ hai, khi bạn đỗ xe trên dốc và để bánh quay về phía lề đường thì vô-lăng sẽ khóa để giữ cho xe không bị lao dốc nếu tài xế sơ ý. 

Xử lý vô-lăng bị khóa thế nào?

Cách giải quyết đơn giản nhất khi vô-lăng bị khóa là khởi động máy, khi đó khóa sẽ tự động mở. 

Đối với những chiếc xe hơi sử dụng chìa khóa cơ, người điều khiển chỉ cần cắm chìa khóa vào ổ, sau đó lắc nhẹ vô-lăng. 

Nếu không muốn vô-lăng bị khóa, trước khi dừng đỗ xe, tài xế cần kéo phanh tay, nhả vô-lăng thẳng và đưa cần số về vị trí P rồi tắt động cơ. Sau khi thực hiện những thao tác này, không chạm vào vô-lăng cho đến khi khởi động lại động cơ.

Bảo Linh


Nguồn: Dân Trí

Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành. VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe ô tô điện thông minh tự hành.
Tin tức8 giờ trước

Công nghệ chip của Nvidia sẽ được tích hợp trên các mẫu ô điện thông minh tự hành VinFast

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới...

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018. David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt xe VinFast tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
Tin tức8 giờ trước

David Beckham chính thức trở thành đại sứ thương hiệu “cây đinh ba”

David Beckham trở thành đại sứ thương hiệu của Maserati, sau 3 năm khi xuất hiện trong lễ ra mắt...

VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực. VinFast tiếp tục hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho những khách hàng nhận xe Fadil sau ngày 31/12 khi ưu đãi của Chính phủ hết hiệu lực.
Tin tức2 ngày trước

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô

VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 3/2021 với 1.312 xe Fadil, 548 xe Lux A2.0 và...

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe. Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.
Đánh giá3 ngày trước

Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34

Chi phí vận hành xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe chạy xăng nhờ vào...

Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam? Truyền thông quốc tế nói gì về xe ô tô điện đầu tiên VinFast VF e34 của Việt Nam?
Đánh giá5 ngày trước

Đến cuối năm 2021, hàng ngàn xe ô tô điện sẽ lăn bánh trên khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam

Với lượng đơn đặt hàng khổng lồ chỉ sau 12 tiếng mở bán, VinFast đã nhận được sự quan tâm...

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
Tin tức6 ngày trước

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện...

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng? VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối thủ đáng gờm thì liệu sẽ ô tô điện Việt Nam có chỗ đứng?
Tin tức1 tuần trước

VinFast VF e35 sẽ gặp đối thủ nào khi được bán ra tại thị trường Mỹ?

VinFast VF e35 là mẫu xe đầu tiên được bán ra tại Mỹ, với một sân chơi có nhiều đối...

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ. Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn lớn tại Việt Nam, nhưng dành cho thị trường Mỹ.
Tin tức1 tuần trước

Những hình ảnh đầu tiên của xe ô tô điện VinFast VF e35 lộ diện

Những hình ảnh được cho là mẫu xe ô tô điện VinFast VF e35 bất ngờ xuất hiện trên một...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Xe ô tô điện VinFast đang khiến các hãng xe khác trong nước “lo lắng”?

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã đưa ra mức giá cho chiếc xe điện VF e34 được coi là quá...

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân.  Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới như một thông điệp ngầm về đẳng cấp của chủ nhân. 
Tin tức2 tuần trước

Ô tô điện VinFast VF e34 – “Vũ khí” mới để khoe đẳng cấp của người Việt với thế giới

Việc sở hữu một chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đang trở thành trào lưu trên khắp thế giới...

Quảng cáo - tài trợ