Connect with us

Tin tức

Sử dụng hệ thống điều hòa trong ô tô thế nào cho hợp lý?

Xuất bản vào

-

Điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió khác nhau là lấy gió ở ngoài và bên trong. Nếu sử dụng đúng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người lái.

Điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió khác nhau là lấy gió ở ngoài và bên trong. Nếu sử dụng đúng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người lái.

Bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý nhất, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào xe cũng làm ảnh hưởng khá nhiều tới việc tiêu hao nhiên liệu của xe và túi tiền của chính bạn.

Sự khác nhau giữa điều hòa lấy gió trong và lấy gió ngoài?

Hệ thống điều hòa trên ô tô hiện tại chỉ có hai chế độ lấy gió, là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cả hai hệ thống có thể được điều chỉnh thông qua các nút chức năng xuất hiện trên bảng táp lô.

Về cơ bản thì hai chế độ lấy gió này giống nhau, chúng thu luồng không khí từ bên ngoài hoặc không khí bên trong xe trước khi đi qua dàn lạnh, dàn sưởi của hệ thống điều hòa để nhiệt độ trong xe ô tô phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Trong cabin ô tô sẽ có hai chế độ lấy gió khác nhau là lấy gió ở ngoài và bên trong. Nếu sử dụng đúng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người lái.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai cách này chính là nguồn lấy gió. Chế độ điều hòa lấy gió ngoài sử dụng gió hút từ bên ngoài, qua nhiều bộ phận như lọc gió, giàn lạnh làm mát… rồi mới được xả vào khoang lái để giữ nhiệt độ mát mẻ.

Tuy nhiên, chế độ này có một nhược điểm lớn là nếu đi qua các vùng có nhiều khói bụi, ô nhiễm nặng thì toàn bộ không khí trong xe sẽ rất bẩn và có mùi khó ngửi.

Ngược lại với hệ thống điều hòa lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa lấy gió trong sử dụng không khí tuần hoàn ngay ở trong khoang laió, các bước tiếp theo thì tương tự như điều hòa lấy gió ngoài.

Chế độ lấy gió trong đáp ứng được nhu cầu làm lạnh nhanh hoặc làm nóng nhanh của người điều khiển phương tiện. Nếu trong xe có người say xe, sợ mùi ô tô thì người điều khiển xe nên bật chế độ lấy gió ngoài để giảm hơi xe xuống.

Sử dụng điều hòa trong ô tô vào lúc nào cho hợp lý?

Không nhất thiết phải luôn luôn sử dụng điều hòa lấy gió trong hay lấy gió ngoài. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà người sử dụng quyết định sử dụng hệ thống điều hòa nào. Như vậy, người sử dụng hoàn toàn có thể linh hoạt lựa chọn chế độ gió sao cho đảm bảo bầu không khí tươi mát, thông thoáng trong xe.

Điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió khác nhau là lấy gió ở ngoài và bên trong. Nếu sử dụng đúng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người lái.

Nếu xe mới được khởi động và chưa hề bật bất cứ chế độ điều hòa nào, hãy chọn chế độ lấy gió ngoài và mở hé cửa kính. Sau đó, khi xe bắt đầu di chuyển ổn định, người sử dụng nên đổi sang chế độ lấy gió trong để tăng tốc độ làm mát. Lưu ý là phải đóng kín cửa khi chuyển sang chế độ này.

Trong trường hợp xe chỉ di chuyển trong nội đô, khu vực đông dân cư, bạn nên để ở chế độ lấy gió trong bởi những khu vực này có rất nhiều khói bụi, không khí không được trong lành, môi trường ô nhiễm nặng.

Bên cạnh đó, đối với những hành trình dài và đi qua các vùng có không khi trong lành, thỉnh thoảng bạn nên sử dụng hệ thống điều hòa lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe.

Quảng cáo - tài trợ
Quảng cáo - tài trợ

Xe Việt

VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam. VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam.
Tin tức2 ngày trước

VinFast hợp tác với ProLogium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam

VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) cho...

Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô tại San Francisco. Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô tại San Francisco.
Tin tức2 ngày trước

Hãng xe thương hiệu Việt sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ?

Theo Bloomberg, VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện...

Khi nói chuyện về ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng, xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì xe của nước nào tốt hơn? Khi nói chuyện về ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng, xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì xe của nước nào tốt hơn?
Tư vấn1 tuần trước

Chọn mua xe hơi của Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Khi nói chuyện về chọn ô tô, đã có bao giờ bạn hỏi rằng Mỹ, Đức, Nhật Bản hay Hàn...

Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi đang vận hành đã khiến dư luận xôn xao. Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi đang vận hành đã khiến dư luận xôn xao.
Tin tức1 tuần trước

Xe hơi VinFast mấy ngày nay thi nhau “rụng bánh” là do đâu?

Thời gian qua, nhiều hình ảnh các mẫu xe VinFast bị rụng bánh, rơi bánh (gãy càng chữ A) khi...

Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường như đã tạo được chỗ đứng ở thị trường xe ĐNÁ. Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường như đã tạo được chỗ đứng ở thị trường xe ĐNÁ.
Đời sống1 tuần trước

VinFast đã tạo được chỗ đứng “vững chắc” ở thị trường xe Đông Nam Á?

Với giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” từ ASEAN NCAP trao tặng, VinFast dường...

VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020? VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020?
Tin tức1 tuần trước

VinFast – Thương hiệu ô tô Việt Nam ra sao trong năm 2020?

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì bệnh dịch gây ra trong năm 2020, VinFast vẫn vươn lên và...

Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ sưu tập sắc màu của VinFast Fadil. Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ sưu tập sắc màu của VinFast Fadil.
Tin tức1 tuần trước

VinFast Fadil thêm 2 màu sơn mới, giá bán không đổi

Hai màu sơn mới gồm Aurora Blue (xanh dương nhạt) và Deep Ocean (xanh lá) bổ sung thêm vào bộ...

Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi, Bentleys, Lamborghini và cả xe VinFast. Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi, Bentleys, Lamborghini và cả xe VinFast.
Đời sống2 tuần trước

Tại sao hộp số tự động ZF được trang bị phổ biến ở các dòng xe “xịn”?

Hộp số tự động ZF được trang bị nhiều trên các dòng xe cao cấp như Aston Martin, Rolls-Royce, Audi,...

Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy điện mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy điện mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tư vấn2 tuần trước

Sử dụng và bảo quản “trái tim” xe máy điện thế nào mới đúng cách?

Sử dụng và bảo quản pin đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu năng và độ bền cho xe máy...

Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
Tin tức2 tuần trước

VinFast bắt đầu xây dựng hệ sinh thái trạm sạc điện khắp cả nước

Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast ưu tiên triển khai các trạm sạc xe...

Quảng cáo - tài trợ